AMD vs Nvidia: Hãng nào tạo GPU tốt nhất?

Như chúng ta đã biết, cả hai hãng “AMD vs Nvidia” đều tạo ra GPU cung cấp năng lượng cho các card đồ họa tốt nhất. Tuy nhiên, AMD vs Nvidia không phải là quyết định duy nhất bạn cần đưa ra khi xây dựng PC. Bạn cũng cần phải lựa chọn CPU giữa AMD, Intel và còn rất nhiều bộ phận khác với rất nhiều hãng khác nhau. Mỗi hãng sẽ có những điểm mạnh điểm yếu khác nhau, nó còn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu và ngân sách của người dùng. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi tập trung vào card độ họa và xem xét hiệu suất, tính năng, trình điều khiển và phần mềm, giá cả và nhiều hơn nữa. 

Quay trở lại những năm 90, vào thời điểm này cuộc chiến nảy lửa giữa AMD và Nvidia đã bắt đầu. AMD là một công ty lâu đời hơn, với nguồn gốc từ cuối những năm 50 (ngày 1 tháng 5 năm 1959 là ngày thành lập thực tế). Nvidia chỉ bằng một nửa so với tuổi, nhưng người trẻ tuổi mới nổi đã trở thành ông vua của ngành công nghiệp đồ họa. Về mặt tài chính thuần túy, Nvidia có giá trị gần gấp đôi so với AMD và một lượng lớn tài nguyên của AMD cũng được dành cho CPU.

Có vẻ như quá khứ vẫn chỉ là nơi để ta nhìn nhận lại mà thôi, tại thời điểm hiện tại mới là quan trọng. Chúng tôi muốn tìm một người chiến thắng trong cuộc chiến giữa AMD và GPU Nvidia ở hiện tại. Liệu hãng nào là hãng tạo ra GPU tốt nhất hiện nay?

AMD Radeon RX 5700 XT vs Nvidia GeForce RTX 2060 Super: Ai là kẻ chiến  thắng?

Bài viết này sẽ là một bức tranh lớn cho ta một cái nhìn toàn diện hơn bởi chúng tôi không chỉ tập trung vào GPU nhanh nhất, hoặc GPU tiết kiệm năng lượng nhất. Mà ở đây chúng tôi sẽ xem xét tất cả các yếu tố trong từng danh mục, từ ngân sách đến phân khúc tầm trung đến GPU cao cấp và cực cao, cùng với công nghệ đằng sau GPU. Chúng tôi sẽ tuyên bố một người chiến thắng ngày hôm nay, nhưng tất nhiên đây không phải là kết thúc của cuộc chiến. Nó giống như sở hữu danh hiệu GPU hạng nặng hơn: Một chiến thắng ngày hôm nay không có nghĩa là đối thủ của bạn sẽ không trở lại mạnh hơn vào năm tới.

AMD vs Nvidia: Hiệu suất chơi game 

Trong nhiều thập kỷ, GPU nhanh hơn đã cho phép các nhà phát triển trò chơi tạo ra rất nhiều game ngày càng chi tiết và phức tạp. Mặc dù bạn có thể tìm thấy GPU theo ngân sách hoặc cao cấp từ cả AMD và Nvidia, nhưng khi nói đến hiệu năng hoàn toàn, Nvidia có một vị trí dẫn đầu rõ ràng. Nếu bạn nhìn vào hệ thống phân cấp hiệu suất GPU, bạn sẽ thấy rằng (không tính các thẻ Titan, thứ không thực sự nhắm đến các game thủ) Nvidia giữ năm vị trí hàng đầu. AMD tốt nhất có thể làm là vị trí thứ sáu, với Radeon VII và RX 5700 XT gần như gắn liền với hiệu suất tổng thể.

amd vs nvidia

Khi xem xét ở mức giá 350 đô la, GPU AMD trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều. Chúng tôi đã xem xét RX 5700 XT của AMD so với RTX 2060 Super của Nvidia và đã cho RX 5700 XT một cái nhìn tổng thể. Nó thường nhanh hơn và chi phí ít hơn, mặc dù nó sử dụng nhiều năng lượng hơn và thiếu hỗ trợ cho việc dò tia. Nvidia vẫn chiến thắng với các tính năng, nhưng hiệu suất và các số liệu khác thì tương tự nhau.

Còn trong hạng mục ngân sách thì sao? RX 5500 XT vs GTX 1660. Tuy nhiên, chúng tôi đã kiểm tra lại cả hiệu năng và sức mạnh của cả hai GPU, và thử nghiệm bổ sung chỉ chứng minh rằng Nvidia hiện đã chiến thắng hạng mục sức mạnh và hiệu quả. Chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết bên dưới, nhưng đó là sự dẫn đầu 4 trên 1, ngay cả khi nhiều danh mục gần nhau. Nvidia là một cảm ứng nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn một chút, với mức giá tương đương.

Còn những thẻ có giá thậm chí còn ít hơn, như Radeon RX 5500 XT 4GB , Radeon RX 570 4GB và GTX 1650 thì sao? Hiệu suất AMD vs Nvidia trông như thế nào ở dưới cùng của phổ giá? RX 570 4GB vẫn là card đồ họa ‘đàng hoàng’ rẻ nhất, với giá khởi điểm là $ 120. Nó nhanh hơn một chút so với GTX 1650 trong hầu hết các trò chơi, nhưng chậm hơn GTX 1650 GDDR6, trong khi sử dụng sức mạnh gấp đôi. Nó cũng chậm hơn 20% so với RX 5500 XT 4GB mới hơn.

Người chiến thắng: Nvidia chiến thắng ở hầu hết các hạng mục. AMD có thể tự giữ mình với RX 5700 và 5700 XT, nhưng nó không thể đánh bại Super 2070 trở lên và về cơ bản phù hợp với GTX 1080 Ti cũ. Ngay cả trong các loại giá thấp hơn, một thành trì truyền thống của AMD, dòng sản phẩm hiện tại của Nvidia thường mang lại hiệu năng vượt trội với mức giá tương đương. Và đó thậm chí còn không bao gồm hỗ trợ dò tia trên các thẻ RTX, thứ mà AMD sẽ không cung cấp cho đến khi Big Navi vào cuối năm nay.

AMD so với Nvidia: Tiêu thụ năng lượng và hiệu quả 

Có tới hơn 6 năm trợ lại đây, sự cạnh tranh giữa AMD và Nvidia về hiệu quả năng lượng GPU đã được quyết định có lợi cho Nvidia. Nhưng có phải Navi đã thay đổi tất cả? Sử dụng chip được xây dựng với quy trình FinFET 7nm của TSMC và kiến ​​trúc mới mang lại hiệu suất tốt hơn 50% cho mỗi watt, nó có thể thu hẹp khoảng cách. Ngoại trừ, nó đã bị bỏ xa đến mức thậm chí cải thiện 50% cũng không giải quyết được hoàn toàn sự thiếu hụt hiệu quả.

amd vs nvidia

Sử dụng phần cứng Powenetic để nắm bắt việc sử dụng năng lượng card đồ họa thực sự của GPU, gần đây chúng tôi đã kiểm tra lại tất cả các card đồ họa hiện tại và gần đây từ cả hai công ty. Navi chắc chắn tốt hơn bất kỳ chip tiền Navi nào của AMD, nhưng Nvidia vẫn giành chiến thắng chung, thậm chí sử dụng GPU đã được xây dựng trên nút 12nm thế hệ trước của TSMC. Có lẽ Big Navi sẽ thay đổi điều đó, nhưng Big Navi cần phải tiếp nhận Nvidia Ampere chứ không phải Turing.

Hãy xem xét các thị trường mục tiêu GPU khác nhau. Trong lĩnh vực hiệu năng cực cao, RTX 2080 Ti và RTX 2080 của Nvidia sử dụng rất nhiều sức mạnh nhưng thực sự không có bất kỳ đối thủ cạnh tranh trực tiếp nào của AMD. Radeon VII của AMD và Vega 64 cũ hơn về cơ bản chỉ sử dụng nhiều năng lượng, nếu không muốn nói là nhiều hơn nhưng mang lại hiệu năng thấp hơn đáng kể. RX 5700 XT của AMD phân chia sự khác biệt giữa RTX 2070 và RTX 2070 Super , trong khi sử dụng nhiều năng lượng hơn một chút so với Super 2070.

Các sản phẩm chủ đạo của AMD tuyên bố chiến thắng ít nhất, với RX 5700 đánh bại RTX 2060 về hiệu suất sử dụng cùng một công suất, và chỉ đứng sau Super 2060 trong khi sử dụng ít năng lượng hơn. Đó không phải là một chiến thắng lớn, nhưng tốt hơn là thua. 5600 XT tương tự cung cấp hiệu suất tốt hơn một chút so với hiệu suất RTX 2060 trong khi sử dụng ít năng lượng hơn một chút (và vâng, đó là với bản cập nhật GDDR6 14 Gbps được áp dụng).

Ngân sách Navi 14 thẻ không làm khá tốt. Các mô hình Radeon RX 5500 XT 4GB và 8GB tiêu thụ gần như cùng một công suất, khoảng 125W – đó là khi chơi game, không phải trong một thử nghiệm trong trường hợp xấu nhất như FurMark khi chúng đạt 170W. Để so sánh, GTX 1660 Ti và GTX 1660 Super của Nvidia sử dụng ít năng lượng hơn một chút nhưng hiệu suất nhanh hơn tới 20%. Ngoài ra, GTX 1660 là một cú chạm nhanh hơn so với 5500 XT 8GB và sử dụng ít năng lượng hơn 10W. Đó không phải là một sự khác biệt lớn, nhưng nó vẫn là một chiến thắng. Tương tự, giảm xuống dòng GTX 1650 của Nvidia , GTX 1650 Super vượt trội so với RX 5500 XT 4GB nhờ hiệu suất trong khi sử dụng ít năng lượng hơn 25W, trong khi GTX 1650 GDDR6 giảm 20W hiệu suất khác nhưng cũng giảm 17% hiệu suất.

Người chiến thắng: Nvidia chỉ tập trung vào các GPU AMD Navi và Nvidia Turing thế hệ hiện tại, sức mạnh và hiệu quả tương đối gần nhau. Nvidia giành chiến thắng ở đầu và cuối của phổ giá và hiệu năng, trong khi AMD vượt qua Nvidia trong lĩnh vực chính. Mối quan tâm thực sự ở đây là Nvidia vẫn giành được chiến thắng ngay cả khi sử dụng GPU được xây dựng bằng kỹ thuật in khắc thế hệ trước. Ampere có thể là một con quái vật, mặc dù không có gì ngăn AMD cải thiện hiệu quả hơn nữa với RDNA 2.

AMD vs Nvidia: Công nghệ nổi bật 

Chúng ta hãy đi thẳng vào vấn đề: Bạn có thực sự cần dò tia để có đồ họa tốt trong trò chơi PC không? Rõ ràng câu trả lời là không, nhưng phương pháp dò tia cho phép tạo ra một số hiệu ứng đẹp. Đây là sự khác biệt lớn giữa các tính năng của AMD và Nvidia ngay bây giờ. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu. G-Sync sử dụng FreeSync , Radeon Anti-Lag đi ngược lại chế độ trễ cực thấp của Nvidia và nhiều khu vực khác về cơ bản được gắn kết. Nhưng Nvidia cung cấp GPU với phần cứng dò tia và AMD thì không, ít nhất là chưa (nó sẽ đi kèm với Xbox Series X và PlayStation 5, cùng với Big Navi).

amd vs nvidia

Như vậy, dò tia không phải là sự khác biệt duy nhất . Nvidia cũng đã hỗ trợ biến tốc độ biến đổi (VRS) kể từ khi ra mắt GPU Turing và DLSS (Deep Learning Super Sampling) sử dụng các lõi Tensor được tìm thấy trong GPU RTX của Nvidia. Turing cũng hỗ trợ trình tạo bóng lưới và một số tính năng khác là một phần của thông số DirectX 12 Ultimate và GPU Turing RTX hoàn toàn tuân thủ thông số theo dõi Vulkan Ray . Nếu chúng ta đang nói về công ty nào đã phát triển thêm nhiều tính năng đồ họa mới trong những năm qua, thì các tính năng thực sự trở thành một phần của hệ sinh thái đồ họa lớn hơn, đó là Nvidia. Đó là bất chấp những cú hích lớn chưa bao giờ thực sự gây chú ý, như PhysX và 3D Vision.

AMD không ngồi yên, và một số tính năng ăn miếng trả miếng của Nvidia đã đáp ứng với các tính năng của AMD, nhưng điều tương tự cũng đúng theo cách khác. Chúng tôi sẽ có FreeSync nếu Nvidia chưa phát triển G-Sync đầu tiên? AMD cũng cung cấp rất nhiều tính năng mới thông qua nguồn mở thay vì sử dụng các thiết kế khép kín độc quyền. PureHair là mã nguồn mở, HairWorks thì không. FidelityFX / Tương phản Aware Sharpening (CAS) là mã nguồn mở và hoạt động với tất cả các GPU. Ansel và các tính năng Nvidia khác nhau yêu cầu GPU Nvidia. API Mantle của AMD từ khi trở lại khi cuối cùng cũng giúp thúc đẩy các tính năng DirectX 12 và Vulkan. Nhưng đó là năm năm trước, và bây giờ là bây giờ.

Một khía cạnh riêng biệt của công nghệ và tính năng trong các GPU hiện tại là quy trình sản xuất. AMD đã đặt cược rất lớn vào nút Finnm 7nm của TSMC năm ngoái và chắc chắn nó đã được đền đáp. Nó đã giúp CPU Ryzen dựa trên kiến ​​trúc Zen 2 của công ty vượt qua CPU của Intel ở nhiều khía cạnh và chắc chắn nó đã góp phần tăng hiệu quả trên mặt trận GPU Navi. AMD chắc chắn kiếm được một số điểm ở đây vì tích cực hơn trong việc áp dụng các nút sản xuất mới hơn. Mặc dù vậy, cả AMD và Nvidia đều dự kiến ​​sẽ có chip mới sử dụng 7nm vào cuối năm nay và quá trình sản xuất không nhất thiết quyết định GPU tốt như thế nào (ngoài khả năng đạt được hiệu quả, hiệu năng và / hoặc tính năng). .

Người chiến thắng: Chúng ta có thể lại gặp sự cố về tính năng, nhưng hiện tại Nvidia đang dẫn đầu về khả năng dò tia và các cải tiến gần đây khác cho DirectX và Vulkan. Các tính năng như lõi Tensor để khử nhiễu thời gian thực và DLSS mở ra cơ hội truy tìm tia trên các GPU thông số thấp hơn.

AMD so với Nvidia: Trình điều khiển và phần mềm 

Cố gắng xác định một người chiến thắng rõ ràng trong danh mục trình điều khiển và phần mềm là khó khăn. Khá nhiều người đã gặp phải sự cố màn hình đen với trình điều khiển AMD trên GPU dòng RX 5000 Navi, trong khi những người khác không gặp khó khăn gì. Các trình điều khiển mới hơn được cho là đã khắc phục các sự cố này, nhưng một số khiếu nại của người dùng vẫn tiếp tục. Trình điều khiển Nvidia cũng không thể đánh lừa được, và tùy thuộc vào trò chơi và phần cứng, các vấn đề sẽ tăng lên cho cả hai công ty. Nhưng có phải một công ty làm tốt hơn với trình điều khiển?

amd vs nvidia

AMD gây ồn ào về việc đại tu trình điều khiển hàng năm. Các trình điều khiển Radeon Adrenalin 2020 đã hợp nhất mọi thứ dưới một chiếc ô lớn, nhằm mục đích đơn giản hóa mọi thứ, mặc dù lúc đầu có thể gây nhầm lẫn nếu bạn quen với các trình điều khiển cũ. AMD đã đẩy ra bảy bản cập nhật trình điều khiển trong năm nay, trong đó hai (20.2.2 và 20.1.3) được chứng nhận WHQL. WHQL, hay Phòng thí nghiệm chất lượng phần cứng Windows, là nhóm của Microsoft xác minh mức độ chức năng tối thiểu. Nói chung, bạn có thể tin tưởng vào ít nhất một trình điều khiển AMD mới mỗi tháng, thường là nhiều hơn nếu có một số trò chơi chính ra mắt.

Người chiến thắng: Tie Chúng tôi thích cách tiếp cận trình điều khiển hợp nhất của AMD, vì đây là một giao diện ít điều hướng hơn, nhưng có quá nhiều thứ trong phiên bản 2020. Hơn nữa, trong khi cá nhân tôi chưa gặp phải bất kỳ sự cố lặp lại nào với trình điều khiển của AMD, thì Q & A của Nvidia được cho là tốt hơn. Các khiếu nại trên màn hình đen với Navi đã không được xử lý trong hơn nửa năm và vẫn có thể có những vấn đề còn sót lại. Trình điều khiển của AMD đã được cải thiện đáng kể kể từ thời của Trung tâm kiểm soát Catalyst, nhưng đôi khi ít hơn là nhiều hơn. Tuy nhiên, các trình điều khiển định lượng kết thúc là một vấn đề cực kỳ chủ quan, vì vậy chúng tôi gọi đây là một trận hòa.

AMD vs Nvidia: Đề xuất giá trị 

Ai cung cấp giá trị tốt hơn trong trận chiến AMD vs Nvidia? Cho đến nay, Nvidia đã giành chiến thắng ở ba hạng mục và hòa một, nhưng giá là bộ cân bằng tuyệt vời. AMD có thể không có GPU nhanh nhất hoặc hiệu quả nhất, nhưng nó thường sẽ bán cho bạn hiệu năng cạnh tranh với giá thấp hơn. Đây là cách giá cả phá vỡ khi nhìn vào các GPU hiện tại.

Ở cuối cùng của thang giá, AMD thậm chí không thèm cạnh tranh. Hãy quên Titan RTX $ 2.500 ; ngay cả RTX 2080 Ti $ 1.200 cũng mang một mức giá khá đắt! Đối với vấn đề đó, RTX 2080 Super và RTX 2070 Super cũng có giá cao hơn đáng kể so với bất cứ thứ gì AMD hiện đang bán mà đáng mua (không, Radeon VII không được tính, xin lỗi). Nếu bạn muốn có GPU nhanh nhất xung quanh, chắc chắn, Nvidia sẽ bán nó cho bạn.

amd vs nvidia

Thị trường cao cấp, bắt đầu từ khoảng 350 đô la và kéo dài đến 500 đô la, là nơi mọi thứ trở nên thú vị hơn nhiều. GPU đắt nhất của AMD mà bạn thậm chí nên cân nhắc mua ngay bây giờ là RX 5700 XT , có giá danh nghĩa là $ 400. Trước tác động của COVID-19, giá đã giảm xuống mức thấp nhất là $ 350 và nếu bạn sẵn sàng đối phó với giảm giá, bạn vẫn có thể mua MSI 5700 XT hoặc ASRock 5700 XT với giá $ 360 ($ 380 mà không cần giảm giá) . Bạn sẽ không nhận được hỗ trợ dò tia, nhưng 5700 XT kết thúc nhanh hơn khoảng 13% so với RTX 2060 Supertrung bình, với giá 2060 Super bắt đầu từ $ 400. Ngoài ra, RTX 2070 Super nhanh hơn khoảng 5% so với 5700 XT, ngoại trừ giá nhảy lên 500 đô la. AMD rõ ràng giành được đề xuất giá trị cho khu vực cao cấp.

Còn khu vực tầm trung $ 230 đến $ 350 thì sao? Có năm đề xuất chắc chắn ở đây, có lẽ nhiều hơn, với một khoảng cách khá rộng về hiệu suất và tính năng. Nhìn vào số lượng hiệu suất bạn sẽ nhận được trên mỗi đô la chi tiêu, RX 5700 nhanh hơn khoảng 22% so với RX 5600 XT (vâng, biến thể bộ nhớ 14 Gbps), từ đó dẫn đến RTX 2060 của Nvidia 5%. 2060 nhanh hơn khoảng 17% so với 1660 Ti, chỉ nhanh hơn 1-2% so với GTX 1660 Super. Cuối cùng, RX 5600 XT so với RTX 2060 mang lại cho Nvidia một chiến thắng, chủ yếu là do các tính năng vì hiệu suất cơ bản bị ràng buộc, nhưng RX 5700 thực sự là lựa chọn được chúng tôi đề xuất ở đầu phạm vi 300 đô la. Nếu bạn chỉ muốn chi khoảng 250 đô la, thì RX 5600 XT so với GTX 1660 Ti thậm chí còn không đóng (AMD thắng) và trong khi 1660 Super làm tốt hơn, thì RX 5600 XT cuối cùng cũng nhận được cái gật đầu – ngay cả với mức giá đó là về Cao hơn 15%. Các loại giá trị tầm trung giúp AMD giành chiến thắng.

GPU ngân sách có giá dưới 230 đô la đã tăng giá kể từ thế hệ trước (ví dụ, GTX 1050 so với RX 560), nhưng hiệu suất cũng tốt hơn. Chắc chắn, vẫn còn 120 thẻ RX 570 4GB có sẵn, nhưng RX 5500 XT 4GB mới nhanh hơn khoảng 25%, sử dụng một nửa năng lượng và chi phí cao hơn 33%. Bạn có thể gọi nó là máy giặt, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên bỏ qua 570 4GB vào thời điểm này. Tuy nhiên, RX 5500 XT 4GB thực sự không phải là lựa chọn của chúng tôi trong số các GPU ngân sách, vì GTX 1650 Super có hiệu năng tương tự và theo thử nghiệm công suất đã được sửa đổi của chúng tôi. Nó cũng hiệu quả hơn: GTX 1650 Super sử dụng ít năng lượng hơn 25W so với RX 5500 XT 4GB. Đó là một chiến thắng nhỏ cho Nvidia. Ở đầu phổ ngân sách, mọi thứ trở nên lộn xộn. GTX 1660 Super nhanh hơn 20% so với RX 5500 XT 8GB nhưng có giá cao hơn 28%. Mặt khác, vanilla GTX 1660 GDDR5 chỉ nhanh hơn 3% và có giá cao hơn khoảng 10%, do đó, RX 5500 XT 8GB của AMD là một giá trị tốt hơn. Nhìn chung, có rất nhiều sự thay đổi về giá trên mặt trận GPU ngân sách, vì vậy chúng tôi sẽ gọi phân khúc ngân sách là ràng buộc – Nvidia giành được ngân sách cực cao với GTX 1650/1650 GDDR6 / 1650 Super và AMD có lợi thế nếu bạn sẵn sàng chi thêm một chút tiền.

Người chiến thắng: AMD Sau khi nhìn vào toàn bộ quang phổ, AMD cuối cùng trở thành người dẫn đầu về giá trị. Có rất nhiều sự chủ quan ở đây, nhưng chúng tôi tập trung nhiều hơn vào các loại giá tầm trung và cao cấp vì đó là nơi có rất nhiều GPU yêu thích của chúng tôi. Nhiều như chúng tôi yêu thích hiệu năng của RTX 2080 Super và RTX 2080 Ti, chúng tôi biết hầu hết các game thủ có nhiều khả năng mua một card đồ họa $ 250- $ 350.

KẾT LUẬN: 

Với những so sanh ở trên, Nvidia tiếp tục trị vì là nhà vô địch GPU của thế giới. AMD đã giáng một số đòn mạnh mẽ, đặc biệt là một đề xuất giá trị và chúng tôi chắc chắn quan tâm đến việc Big Navi và Ampere thay đổi mọi thứ như thế nào vào cuối năm nay. Nhưng nếu bạn đang nhìn vào bức tranh lớn, bao gồm hiệu năng, hiệu quả, tính năng và công nghệ cơ bản, Nvidia đang dẫn đầu – và bạn thậm chí có thể lập luận rằng Nvidia cũng xứng đáng với danh mục trình điều khiển, mặc dù chúng tôi đã thúc đẩy điều đó.

Tuy nhiên, khi bạn đang tìm kiếm card đồ họa tốt nhất cho nhu cầu của mình, đó có thể là card đồ họa do AMD cung cấp, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm bang tốt nhất cho mình. Câu trả lời cho bất kỳ người tiêu dùng nào thực sự phụ thuộc vào nhu cầu của họ và giá cả hiện tại.

Nguồn: Tomshardware

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *